Giới thệu

Là một trong những hợp tác xã (HTX) tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi về mô hình kinh tế tập thể sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Nông Thôn Mới còn là cầu nối giữa người dân và doanh nghiệp trong liên kết chuỗi sản xuất rau quả an toàn. Nhiều sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và cung cấp vào các Siêu thị, Cửa hàng Nông sản sạch như dưa lưới, mít, chuối… được khách hàng ưa chuộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Nông Thôn Mới Địa chỉ: Thôn Phước Nhơn, Xã Phổ Nhơn, Thị xã Đức Phổ (Tỉnh Quảng Ngãi) thành lập năm 2022, với 07 thành viên sáng lập, cùng 30 cán bộ CNV, diện tích canh tác là 10 ha.

Từ năm 2022 đến nay,  HTX huy động thành viên tham gia góp vốn là 10 tỷ đồng để xây dựng 01 ha nhà màng để sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, gắn với bao tiêu sản phẩm và bán hàng theo chuỗi, xây dựng các công trình hạ tầng như: Đường giao thông, công trình thủy lợi, nhà sơ chế, kho lạnh, trang thiết bị và đóng gói sản phẩm… ;Tập hợp, vận động, quy tụ thành viên tập trung sản xuất rau, quả theo hướng công nghệ cao, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng; Tuyên truyền các thành viên trong HTX phát huy quyền làm chủ, tích cực học tập nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt; Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp, tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, kinh doanh.

Nhiệm vụ chính của HTX là sản xuất rau, quả an toàn “Theo tiêu chuẩn VietGAP” bán hàng tập trung theo chuỗi. Ngoài ra, HTX còn đảm nhiệm các khâu dịch vụ đó là: Dịch vụ vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên trong HTX.  Nhờ chú trọng sản xuất sạch và bảo vệ môi trường, hoạt động của HTX ngày càng phát huy được hiệu quả trong quá trình sản xuất bền vững.

Từ khi thành lập, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Nông Thôn Mới cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thành viên thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của địa phương và các cấp; Phát huy các sức mạnh tập trung hướng tới thi đua yêu nước; Nêu gương nông dân điển hình tiên tiến, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Để phát triển mô hình kinh tế tập thể của mình, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Nông Thôn Mới đã phối kết hợp các đơn vị cung cấp giống cây trồng có giá trị kinh tế cao; Để sản xuất ra những sản phẩm năng suất, chất lượng, đảm bảo lòng tin của người tiêu dùng với thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP – đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư thời gian, kinh phí cho các thành viên trong hội đồng quản trị, các nhóm trưởng phụ trách sản xuất đi thăm quan các mô hình làm kinh tế giỏi, các mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ ở Đà Lạt, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Phước, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang… Qua đó Hội đồng quản trị cùng với các nhóm trong Hợp tác xã rút kinh nghiệm, hoạch  định, xây dựng kế hoạch trong sản xuất. Liên kết với các Công ty cổ phần giống cây trồng có uy tín, chất lượng cao trên thị trường như: Công ty TNHH East-West Seed (Hai Mũi Tên Đỏ), Công ty TNHH Nông nghiệp Chánh Phong… để phục vụ nhân dân và các thành viên trong HTX; Tuyên truyền gieo trồng một vùng một giống để tiện canh tác và loại trừ giống không phù hợp với địa phương.

HTX luôn đồng hành với Sở NN & PTNT Quảng Ngãi, Chi cục phát triển nông thôn, Phòng NN & PTNT Thị xã Đức Phổ và Hội nông dân Thị xã Đức Phổ tham dự các hội thảo, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tại tỉnh Quảng Ngãi, thủ đô Hà Nội… Đến nay,  sản phẩm rau, quả an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Nông Thôn Mới đã chính thức ký hợp đồng với các Tập đoàn, công ty lớn như: Công ty TNHH EB “EBS” Hệ thống BigC Việt Nam, Công ty Aeon Mall Đà Nẵng, Công ty Aeon Mall  Hà Nội, Công ty Aeon Mall Hải Phòng, đơn vị phân phối  Công ty cổ phần nông nghiệp Hải Minh…

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Nông Thôn Mới luôn phát huy truyền thống kiên định, tự cường, sự đoàn kết, sáng tạo trong lao động sản xuất, quy tụ các thành viên đồng lòng, xây dựng thị xã Đức Phổ phát triển trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp. Phát triển vùng rau, quả theo hướng Vietgap, đảm bảo an toàn, cho giá trị kinh tế cao.